Hà Nội đổi mẫu cổng chào, Hội Kiến trúc sư vẫn… “chê”

Posted: 12/07/2010 in Chuyên môn kiến trúc, Kiến trúc việt nam, Quy hoạch
Thẻ:, , , , ,

Sau khi đưa ra 5 mẫu cổng chào nhưng không nhận được sự đồng thuận của giới Kiến trúc sư, Hà Nội đã tiếp tục đưa ra 2 mẫu thiết kế mới (Khuê Văn Các và cột trụ tròn) để lấy ý kiến. Tuy nhiên, các mẫu thiết kế này vẫn tiếp tục bị… “chê”.

Ít ngày sau khi Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội có văn bản trả lời, thể hiện sự chưa đồng tình với 5 mẫu thiết thiết kế cổng chào (với các hình tượng Trống đồng, chim Lạc, rồng…), ngày 9/7, UBND Thành phố đã có văn bản đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội góp ý lần hai cho các mẫu thiết kế mới (hình tượng Khuê Văn Các và cột trụ tròn).

“Cổng chào Đại Lễ là cần thiết nhưng phải thể hiện tinh thần của Cổng chào, không nên thể hiện theo kiểu tượng đài”.

Góp ý với thành phố, Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, các mẫu mới đưa ra có tiến bộ nhưng vẫn không đạt yêu cầu. “Đề xuất về trụ tròn là không nên, ban ngày không biểu hiện được các hình điều khắc, trời tối mới thấy. Hình tượng gần với linhga (sinh thực khí) hoàn toàn không nên sử dụng, quá nhạy cảm’, Hội Kiến trúc sư nhấn mạnh.

Cũng theo Hội, các hình tượng trên đặt bên đường không phù hợp, các dòng chữ đọc ngược khó xem và người đi đường không thể dừng lại xem.

Do cổng chào được làm ở các trục giao thông lớn, người đi đường di chuyển tốc độ cao, Hội cho rằng, nếu sử dụng hình tượng kiến trúc cụ thể, dễ gây chú ý, phân tâm ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Hội tiếp tục bảo lưu quan điểm, cổng chào chỉ nên sử dụng vật liệu nhẹ, hình khối đơn giản, ấn tượng. Cụ thể, nên làm Cổng chào bằng Hoa hoặc Bóng bay lớn có hình tượng, mầu sắc rực rỡ… Theo Hội, những đơn vị như Công ty công viên cây Xanh và đơn vị Quân đội rất có kinh nghiệm, có nhiều sáng tạo thể hiện các hình thức này.

Ngoài việc góp ý cho các mẫu thiết kế cổng chào, Hội Kiến trúc sư cũng cho rằng, nên khuyến khích,vận động, tạo điều kiện tất cả các địa phương quận huyện phường xã phát huy sáng tạo dùng cây hoa, cờ phướn trang trí cũng làm cho Hà Nội ngày Đại lễ thực sự là ngày Hội của toàn dân, vui, tiết kiệm và rất ý nghĩa.

Kim Tân
Dantri

Advertisements
Bình luận
  1. VIỆT nói:

    TỔ CHỨC THI ĐI, CẦN CÓ PHƯƠNG ÁN TỐT DO KTS THỰC SỰ CÓ KHẢ NĂNG THIẾT KẾ, NHÌN MẤY PHƯƠNG ÁN CHÁN QUÁ.

  2. lamanvu nói:

    sao ko to chuc thi nhi . trong gioi kien truc su dang co rat nhieu nguoi co nhung y tuong ve de tai nay . de tai nay toi da tung thuc hien lam do an tot nghiep cach day 10 nam .

  3. Chương trình xây dựng cổng chào đã được hoãn rồi các bác ợ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s