Trước tiên cần khách quan nhận thấy, hiện nay có một số công trình kiến trúc đẹp, hiện đại, phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở nước ta, một vài khu đô thị mới khang trang, nhiều cây xanh mặt nước. Tuy nhiên, nhình chung vẫn còn nhiều công trình kiến trúc chưa đẹp, chưa phù hợp.

Kiến trúc là khoa học và nghệ thuật tổ chức không gian sống. Nhà cao tầng đa phần là “kiến trúc kín” cách biệt hẳn với môi trường tự nhiên bên ngoài, sử dụng năng lượng tối đa (để làm lạnh và chiếu sáng). Nhiều công trình xây dựng bằng bê tông, thép và nhôm kính rất đơn điệu, vô hồn, không có bản sắc của địa phương thường được gọi là “kiến trúc thả dù” (ở nước nào cũng được). Những công trình cao tầng nêu trên nếu xây chen vào các khu phố cũ, trong không gian hẹp có nguy cơ lấn át cảnh quan thiên nhiên và cảnh quan bản sắc của các công trình cổ.
Cần hướng tới xu hướng “kiến trúc mở”, ”kiến trúc sinh thái”, không có giới hạn giữa nội và ngoại thất, con người sống gần gũi với thiên nhiên. Cần khai thác tối đa điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm để giải quyết vấn đề thông gió tự nhiên và chiếu sáng tự nhiên cho công trình giảm thiểu việc sử dụng năng lực nhân tạo, thân thiện với môi trường và có bản sắc riêng.

Thiết kế mặt đứng căn hộ Garden Plaza

Mặt khác, tất cả các công trình cổ ở nước ta đều là kiến trúc mở, do vậy cần khai thác tinh hoa văn hoá truyền thống từ các công trình cổ đó để vận dụng vào thiết kế các công trình kiến trúc hiện đại có bản sắc Việt nam. Bản sắc kiến trúc chính là sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc đương đại với thiên nhiên, với con người bản địa trên cơ sở tiếp thu tinh hoa của thời đại và truyền thống dân tộc. “Kiến trúc mở”, ”kiến trúc sinh thái” thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới sẽ tạo ra bản sắc kiến trúc Việt Nam.
Garden Plaza 1 (khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng – TP.HCM) khởi động trào lưu “kiến trúc sinh thái”. Garden Plaza 1 tạo nên một không gian sống dường như không có giới hạn giữa nội và ngoại thất. Ở đó hội tụ đủ những yếu tố của thiên nhiên: cây xanh, bầu trời và mặt nước. Một yếu tố của “kiến trúc sinh thái” là giảm thiểu việc sử dụng năng lượng nhân tạo trong không gian ở vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Không gian công viên cây xanh mở tại khu ĐTM Phú Mỹ Hưng

Sống ở Garden Plaza 1, chủ nhân sẽ tận hưởng năng lượng tự nhiên dồi dào như nắng gió. Không phải ngẫu nhiên “kiến trúc sinh thái” trở nên thịnh hành trên thế giới. Trong nhịp sống năng động, sau những giờ làm việc căng thẳng người ta cần nơi nghỉ ngơi lý tưởng, yên tĩnh nhưng cũng không quá đơn điệu. Sống gần thiên nhiên không bị lệ thuộc quá nhiều vào năng lượng nhân tạo sẽ giúp chủ nhân sống khoẻ, tâm hồn thư thái để tái tạo sức lao động.

Nguồn ảnh: Internet
TS. Nguyễn Đăng Sơn
Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 11/2009


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s