Bookmark and Share

Là một doanh nghiệp có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế ở Việt Nam, mong muốn của chúng tôi không nhằm chỉ tạo ra những công trình có tính hiện đại như những dư án đã thự hiện tại nước ngoài mà chúng tôi còn kỳ vọng tạo nên những công trình mang đậm hơi thở văn hóa và dấu ấn Việt Nam.

Để làm được điều này, chúng tôi luôn cần có sự cộng tác và giúp sức của những kiến trúc sư ViệtNam.

Ngay từ khi lần đầu tiên thực hiện những dự án tại Việt Nam, chúng tôi đã nhận ra rằng có rất nhiều khoảng cách về văn hóa, xã hội và những phong cách sống giữa một hãng tư vấn thiết kế nước ngoài như chúng tôi với các chủ đầu tư là người Việt. Những dự án đầu tiên chúng tôi thực hiện năm 1997 là một trong những dự án được thực hiện tương đối không thuận lợi vì chính những điều này.
Khi đó, hàng loạt những khó khăn nảy sinh như phải sửa đổi lại rất nhiều lần nhiệm vụ thiết kế cho phù hợp với cách kinh doanh và phong cách sống của khách hàng tại Việt Nam. Rồi sự khác biệt về mặt khí hậu của từng vùng miền dẫn đến những thay đổi cần thiết về mặt kiến trúc và thông gió so với các công trình cùng loại ở nước ngoài, hay những khoảng cách cần hiểu rõ về mặt công nghệ để những thiết kế sao cho phù hợp với trình độ công nghệ xây dựng ở Việt Nam dẫn đến sự phù hợp về mặt giá thành thi công.
Từ những lý do như vậy, đến dự án thứ 2, chúng tôi đã thực hiện công việc này với sự hợp tác nhặt chẽ của các kiến trúc sư trong nước. Kết quả thật bất ngờ khi dự án được thực hiện thông suốt, không có bất kỳ một sự cố đáng tiếc nào.
Có thể khẳng định rằng, đội ngũ các kiến trúc sư Việt Nam là những người có óc sáng tạo, có tư duy tốt về mặt công nghệ khi triển khai công việc, khả năng sử dụng may tính cao, thêm vào đó tính cần cù của họ khiến chúng tôi rất yên tâm vào sự ổn định của dự án.
Hiện nay, các KTS Việt Nam nắm vai trò tương đối quan trọng trong hầu hết các công đoạn của dự án. Với khả năng học hỏi nhanh khiến cho các kiến trúc sư Việt Nam đang dần nắm bắt và ứng dụng các công nghệ cao trong thiết kế và thi công xây dựng mà chúng tôi chuyển giao từ các nước tiên tiến vào Việt Nam.
Tuy nhiên, cũng còn một số những điểm ma các kiến trúc sư Việt Nam hiện cần khắc phục để có thể dần tự chủ động thực hiện khối lượng công việc lớn của một dự án như:
Tính chủ động trong thực hiện công việc – Self working: Hiện số lượng những kiến trúc sư tre Việt Nam có đủ bản lĩnh và trình độ để đảm nhiệm những phần công việc lớn, mang tính chất độc lập trong tổng thể một dự án thiết kế lớn là còn rất thiếu. Để làm được, KTS ViệtNam cần có kiến thức sâu để có thể hiểu rõ về nội dung và trình tự các công đoạn thực hiện, biết cách tổ chức thực hiện theo tiến độ yêu cầu của công việc, trong đó biết cách chủ động áp dụng những công nghệ mới.
Tính gắn kết khi hoạt động theo nhóm – Team work: KTS Việt Nam, đặc biệt là những KTS trẻ, khi hoạt động dưới sự phân công  trực tiếp đã đạt chất lượng công việc rất cao, nhưng khi hoạt động theo các nhóm dự án còn rất thiếu sự ăn khớp. Đây chính là một nhược điểm mà chúng tôi rất mong muốn được khắc phục ngay để có thể có được những dự án có hiệu qua, chất lượng và tiến độ công việc tốt hơn ở Việt Nam.
Tiếp cận công nghệ mới – Hitech applying: Việc cập nhật và ứng dụng những công nghệ mới trong xây dựng cũng luôn là một trong những hạn chế mà KTS Việt Nam cũng cần khác phục nhanh chóng. Đặc biệt là trong lĩnh vực kết cấu. Ở nước ngài, các kiến trúc sư thường có kiến thức chuyên môn rất cao về kết cấu công trình.

Trong giai đoạn hiện nay, việc hỗ trợ  nhau tính chuyên môn, khả năng tổ chức cao của các chuyên gia nước ngoài và khả năng triển khai công việc của các KTS trong nước đã khiến cho các dự án của chúng tôi có một mô hình thực hiện khá tốt. Trong tương lai, chúng tôi luôn tin tưởng các KTS Việt Nam sẽ dần góp phần hoàn thiện dần khả năng hành nghề của mình và cùng hợp tác với các chuyên gia quốc tế để ngày càng có nhiều công trình chất lượng cao tại Việt Nam.

Chris Nolanrn

Công ty CFD Design World Wide Viet Nam
Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 09/2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s