Đối thoại trực tuyến “1000 năm Thăng Long – Hà Nội – những giá trị truyền thống”

Posted: 21/10/2009 in Kiến trúc việt nam
Thẻ:, , , , , , , ,

Sáng 18/10 tại Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến “1000 năm Thăng Long – Hà Nội – những giá trị truyền thống”. Hơn 200 câu hỏi của bạn đọc trong và ngoài nước đã gửi tới ban tổ chức.

Trong thời gian gần 4 giờ đồng hồ buổi sáng, các nhà khoa học lịch sử gồm Giáo sư Lê Văn Lan, Giáo sư TSKH Vũ Minh Giang và PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế đã giải đáp 20 câu hỏi xung quanh quá trình hình thành, phát triển, những đặc điểm văn hóa, lịch sử nổi bật của Thăng Long – Hà Nội.

Nhiều câu hỏi tập trung vào những truyền thuyết, thành tựu, chiến công của Thăng Long – Hà Nội. Có những câu hỏi rất sắc sảo như: Sau khi định đô tại Thăng Long, Vua Lý Thái Tổ cho xây dựng kinh thành như thế nào, kiến trúc của thời kì này? Các đường thành Thăng Long, hiện còn lại dấu tích gì không? Việc phát hiện Hoàng Thành Thăng Long cho thấy, các công trình kiến trúc đều nằm thấp hơn mặt đất hiện tại từ 1,5 đến 4 mét; như vậy nền đất thời xưa rất thấp so với hiện tại, vậy ông cha ta làm cách nào để phòng, chống ngập lụt? Những chiến công nổi bật của Thăng – Hà Nội trong một nghìn năm qua?…

Với kiến thức uyên bác và sự trình bày tận tình của các nhà sử học, bạn đọc đã được mở rộng tầm nhìn, củng cố kiến thức và thêm tin yêu, tự hào về Thăng Long – Hà Nội ngàn năm. Theo ban tổ chức, những câu hỏi còn lại sẽ được gửi tới các nhà sử học, nhà chuyên môn để giải đáp giúp bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Nên xem xét việc tái lập địa danh Thăng Long

Bên lề cuộc đối thoại, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với Giáo sư sử học Lê Văn Lan về việc gần tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, có nhiều ý kiến đề nghị Nhà nước nên xem xét việc tái lập địa danh Thăng Long.

Theo Giáo sư Lê Văn Lan: Năm 2008, Hà Nội được mở rộng với việc địa giới của tỉnh Hà Tây và một phần của Vĩnh Phúc, Hòa Bình nhập về Hà Nội. Thực ra, tỉnh Hà Nội được thành lập từ năm 1831 thời Vua Minh Mệnh cũng rất rộng, gồm 4 phủ: Hoài Đức, Lý Nhân, Ứng Hòa và Thường Tín. Hà Nội thời kì này được giới hạn bởi hai dòng sông: Nhĩ Hà (sông Hồng) và sông Đáy nên mới có tên gọi đó: Hà Nội – nói nôm na là phía trong sông. Tới năm 1888, Tổng thống Pháp có Nghị định thành lập thành phố Hà Nội (trong đó nêu rõ là đô thị loại 1) giới hạn bởi 3 dòng sông là Nhĩ Hà – Tô Lịch – Kim Ngưu, tương đương với 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng trước năm 1997. Tức là, trong tỉnh Hà Nội thời đó có thành phố Hà Nội. Ngày nay, Hà Nội đã mở rộng, việc xem xét tái lập tên Thăng Long là điều cần thiết, có thể theo mô hình Thành phố Thăng Long trong tỉnh Hà Nội… Trên thế giới cũng có nhiều trường hợp như vậy. Matxcơva là Thủ đô của Liên bang Nga, nhưng nó cũng nằm trong tỉnh Matxcơva đấy thôi – Giáo sư Lê Văn Lan dẫn chứng.

Duy Hiển (thực hiện)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s