KTS Việt Nam – góc nhìn từ KTS nước ngoài

Posted: 28/09/2009 in Kiến trúc việt nam
Thẻ:, , , , , , ,


Bookmark and Share

KTS Việt Nam – góc nhìn từ KTS nước ngoài

Dưới kinh nghiệm của một KTS gốc Việt đã từng nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, có nhiều năm làm tư vấn thiết kế tại Việt Nam, tôi hoàn toàn tin tưởng trong tương lai gần, KTS Việt Nam sẽ bắt kịp với trình độ của KTS quôc tế.

Những năm gần đây, Việt Nam là một trong những đất nước có sự phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật mạnh mẽ. Cùng với việc bùng nổ thị trường tư vấn thiết kế đầy triển vọng, Việt Nam cũng trở thành quê hương thứ 2 của rất nhiều các KTS nước ngoài. Hầu hết KTS nước ngoài đều cảm thấy tương đối thuận lợi khi thực hiện công việc tư vấn thiết kế ở Việt Nam do thị trường Việt Nam hiện nay có xu hướng lựa chọn những phong cách kiến trúc hiên đại, với hình khối giàu tính biểu đạt cao.

Xét về mặt lý luận, kiến trúc là một ngành khoa học, đòi hỏi không chỉ sự cảm nhận về mặt hình học đơn thuần mà còn kết hợp nội hàm bên trong các yếu tố về văn hoá, xã hội, con người. Kiến trúc Việt Nam cũng cần có những thích ứng phù hợp với sự biến đổi của văn hoá Việt Nam trong thời kỳ mới. Kiến trúc Việt Nam hiện nay chịu ảnh hưởng của kiến trúc nước ngoài nhưng vẫn cần giữ được những cái cốt lõi trong bản sắc Việt Nam. Điều đó sẽ làm cho nền kiến trúc Việt Nam có được những công trình hiện đại nhưng không bị giập khuôn theo kiến trúc Phương tây hay Trung Quốc.

Trong môi trường đầy tính mở của thị trường thiết kế Việt Nam hiện nay, không thể phủ nhận các KTS Việt nam đã có những bước tiến đáng kể trong thực thi công việc tư vấn thiết kế kiến trúc và quy hoạch. Tuy vậy, vì những lí do khách quan và chủ quan, các KTS Việt Nam cũng có phần bị phân biệt đối xử. KTS trẻ Việt Nam là những người có khả năng tiếp cận công nghệ cao, có tính sáng tạo trong thiết kế, tuy nhiên vì thiếu sự cập nhật nên các công trình thiếu tính thực tế, các công nghệ ứng dung chỉ là những công nghệ đơn giản. Thiếu những công nghệ thực sự hiện đại, tiên tiến, do vậy sự độc đáo trong thiết kế kiến trúc cũng có phần bị hạn chế.

Một lý do khách quan thứ 2 là yếu tố thị hiếu. Tự thân KTS Việt Nam có phần bị “xử ép” bởi chính các chủ đầu tư trên sân nhà. Kinh nghiệm tham gia rất nhiều các cuộc thi đã cho thấy, có rất nhiều KTS Việt Nam thực hiện đồ án thiết kế có chất lượng quốc tế rất tốt. Nhưng do bản thân chu đầu tư thích hướng đến các đơn vị tư vân nước ngoài nên các đồ án này khó có khả năng được lựa chọn.

Để có được một công trình kiến trúc tốt, chất lượng cao phải kết hợp được một cách hài hoà giữa ba yếu tố cơ bản: KTS thiết kế tốt, khách hàng là một chủ đầu tư lí tưởng và có những nhà thầu thi công tốt. Thiếu một trong ba yếu tố trên, sẽ không thể có một công trình gây tiếng vang lớn. Ba nhân tố này ở thị trường Việt Nam đôi khi cũng rất khó kết hợp hài hòa với nhau dẫn đến kết quả của đồ án thiết kế ra hiện trường chưa đạt được như mong muốn và kỳ vọng.

Một vài lí do không đáng có như thiếu tự tin khi trình bầy phương án, khả năng trình bày bằng Tiếng Anh trước hội đồng giám khảo quốc tế còn hạn chế nên cũng làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của KTS Việt trước các chủ đầu tư.
Để khắc phục những điều này, không có cách nào hay hơn là các KTS Việt Nam cần tự mình trau dồi tính chuyên nghiệp trong hành nghề tư vấn thiết kế, tự mình cập nhật những công nghệ mới. Làm giầu thêm khả năng cảm thụ cái đẹp cũng như vốn kiến thức về văn hoá xã hội. Cùng quan tâm và góp phần tìm ra các giải pháp thiêt kế hay cho các các vấn đề lớn cấp bách mang tính toàn cầu như sự nóng lên của trái đất, sự ô nhiễm môi trường cũng như vấn đề tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững.

Nguyễn Chí Tam
Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 08-2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s