Kiến trúc sư quốc nội – anh là ai?

Posted: 28/09/2009 in Kiến trúc việt nam
Thẻ:, , , , ,


Bookmark and Share

Kiến trúc sư quốc nội – anh là ai?
Trong giai đoạn phát triển đất nước hiện nay; những câu chuyện về quy hoạch, xây dựng càng cho thấy vai trò không nhỏ của nghề kiến trúc, một nghề có “thầy” chứ không có “tổ nghiệp” như các lĩnh vực khác.
Là doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc và nội thất, ban đầu, chúng tôi cũng coi việc tham gia các cuộc thi tuyển thiết kế kiến trúc là một trong những kênh hịêu quả để quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, sau một vài lần tham gia các cuộc thi tuyển, đặc biệt các cuộc thi tuyển có sự tham gia của các đơn vị nước ngoài, chúng tôi nhận thấy khả năng chiến thắng cho mình là rất ít. Chiến thắng thường thuộc về những đơn vị tư vấn thiết kế lớn của trong nước, nước ngoài hoặc liên doanh. Số các doanh nghiệp tư nhân chiến thắng ngay trên sân nhà trong các dự án lớn hầu như không có. Vì vậy, rất nhiều đơn vị tư vấn trong nước muốn vượt lên hoàn cảnh và vị trí hiện tại để tham gia một sân chơi lớn nhưng thực tế cũng rất phũ phàng rằng không ít trong số họ đã “chết đuối” ngay sau khi tham gia các cuộc thi tầm cỡ.
Nguyên nhân chủ quan của tình trạng này là các doanh nghiệp tư nhân còn thiếu rất nhiều yếu tố để có thể tham gia các cuộc chơi khắc nghiệt tầm cỡ quốc gia và quốc tê. Đó là vốn đầu tư tham gia cuộc thi phải lớn; khả năng thương thuyết, đàm phán với chủ đầu tư cao, mối quan hệ với chủ đầu tư cũng cần đầu tư chiều sâu hơn và cuối cùng là chất lượng công việc cũng yêu cầu cao hơn.
Bởi vậy, bản thân chúng tôi hiện nay cũng mới chỉ dừng lại ở phân khúc công việc có quy mô vừa và nhỏ, có nghĩa là đòi hỏi chất lượng đầu tư về công việc, tài chính và chuyên môn ở mức độ trung bình, khả năng hồi vốn nhanh. Vì vậy, để có được một công trình gây tiếng vang với quy mô và mức đầu tư như vậy là rất khó.
Giải pháp tháo gỡ…
Xét về nhu cầu hiện nay, bản thân chúng tôi tự nhận thấy cần có những chính sách hộ trợ nhẩt quán và toàn diện từ các cơ quan quản lý và các hiệp hội nghành nghề kiến trúc và xây dựng. Cụ thể như:
– Cần có những quy định cụ thể trong việc kiểm soát chất lượng các cuộc thi tuyển thiết kế kiến trúc để những kiến trúc sư quốc nội có thể công bằng tham gia và chiến thắng trên sân nhà. Tránh tình trạng kết qủa cuộc thi bị sai lệch vì những lý do bất minh, hoặc các dự án lớn được trao vào tay những đơn vị không có năng lực chuyên môn thực sự.
– Do yếu tố tài chính yếu là một trong những hạn chế lớn của các doanh nghiệp tư vấn thiết kế tư nhân trong nước nên cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp như cho vay với lãi suất ưu đãi để thực hiện dự án, miễn giảm một số loại thuế đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các công ty làm tư vấn thiết kế.

– Các hiệp hội ngành nghề cần thành lập các liên minh nhỏ phân chia theo từng nhóm lĩnh vực chuyên môn nhỏ để liên kết và hoạt động thống nhất. Các doanh nghiệp lớn sẽ làm đầu tầu dẫn dắt và hỗ trợ tương trợ các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời các doanh nghịêp nhỏ là hậu phương hỗ trợ các doanh nghiệp lớn cùng nhau đảm nhiệm công việc và chiếm lĩnh thị phần trong nước.

KTS Trần Vũ Long


Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 08-2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s