Bookmark and Share

Một quy chế thi tuyển tốt cần phải tạo ra được một sân chơi công bằng cho tất cả các đơn vi tư vấn thiết kế bất kể trong và ngoài nước, phải khoả lấp được những cách biệt về nhiều mặt của một đơn vị tư vấn nước ngoài tham gia mà vẫn giúp mang lại một chất lượng đồ án dự thi cao nhất.

Ở các nước Châu âu, quy chế thi tuyển chung được coi như một pháp lệnh, trong đó hướng dẫn cho mọi đối tượng tổ chức cuộc thi, tham gia cuộc thi các bước thực hiện, công việc thực hiện và thời gian thực hiện theo những hoàn cảnh và thời điểm tổ chức cuộc thi khác nhau. Nhưng ở Việt Nam, quy chế thi tuyển đôi lúc vẫn còn bị các đơn vị tổ chức cuộc thi phớt lờ hoặc thực hiện chưa đầy đủ.

Là một đơn vị tư vấn nước ngoài, từ năm 2009 đến nay đã tham gia thực hiện một số các dự án ở Việt Nam. Tuy rằng đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc lựa tham gia các cuộc thi tuyển kiến trúc, nhưng chúng tôi cũng vẫn cảm thấy những khó khăn còn tồn tại khi tham gia các cuộc thi này. Ða phần các đơn vị tư vấn nước ngoài khi bắt đầu tiếp cận thị trường Việt Nam đều rất hăm hở tham gia các cuộc thi tuyển rộng rãi, đặc biệt là cho các dự án lớn, được các cơ quan thông tin tại chúng đề cập nhiều.

Tham gia các cuộc thi này, mục đích chính là chúng tôi muốn tìm hiểu và làm quen với thị trường tư vấn thiết kế ở Việt Nam, bên cạnh đó đây cũng là một cơ hội tốt để quảng cáo và thử nghiệm khả năng của mình, mở rộng quan hệ với các đồng nghiệp cũng như với các chủ đầu tư. Mục đích chiến thắng và tìm kiếm lợi nhuận được đặt lên hàng thứ yếu cho dù chi phí tự bỏ ra để tham gia cuộc thi là vô cùng lớn. Tuy vậy, sau một thời gian khi đã có kinh nghiệm, rất ít các doanh nghiệp nước ngoài còn tiếp tục tham gia các cuộc thi mở như vậy. Chỉ khi nào doanh nghiệp cảm thấy có đủ mối quan hệ và độ chắc thắng thì mới tham gia cuộc thi.

Có lẽ không cần phải kể ra nhiều những khó khăn ban đầu mà các công ty kiến trúc nước ngoài khi bắt đầu hoạt động ở Việt Nam. Một trong khó khăn lớn nhất là việc được tiếp cận các cuộc thi tuyển kiến trúc lớn, có đầy đủ thông tin cần thiết để tham dự và đạt được giải đúng theo chất lượng của đồ án và công sức bỏ ra, đặc biệt là các cuộc thi tuyển các công trình có vốn của Chính phủ.

Các cuộc thi ở Việt Nam nhìn một cách tổng quát bao gồm 2 loại, “cuộc thi mở” và “cuộc thi đóng”. Cuộc thi mở là những cuộc thi được tổ chức cho nhiều loại đối tượng tham gia. Các cuộc thi kiểu này thương có đối tượng trải rộng từ sinh viên các ngành kiến trúc đến các nhóm thiết kế, công ty tư vấn trong và ngoài nước, thậm chí có cả các tập đoàn lớn. Các cuộc thi mở này thương được công bố rộng rãi tuy nhiên quy chế và thông tin do phải đáp ứng nhiều đối tượng nên ít cô đọng, nhiệm vụ thiết kế ít tập trung vào vấn đề chính dẫn đến các tiêu chí đánh giá thương chung chung.

Cuộc thi đóng là các cuộc thi do chủ đầu tư là doanh nghiệp hoặc đơn vị tự tổ chức. Các cuộc thi này thương mang tính cục bộ, giới hạn, thậm chí bó hẹp về đối tượng tham gia. Tiêu chí của cuộc thi tuy rõ ràng nhưng việc đánh giá lại phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư, dẫn đến có phần thiên vị trong các cuộc thi, thương là chủ đầu tư khi tổ chức đã nhắm sẵn đến một nhóm các đối tượng để đạt giải và một vài đơn vị cố tình làm sai dẫn đến việc các cuộc thi đã có kết quả ngay từ khi nó được bắt đầu tổ chức.

Bên cạnh đó, Còn tồn tại một sự khoanh vùng nhất định cho các đơn vị tham gia thi tuyển. Các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn khi thi tuyển các dự án lớn cấp quốc gia. Những cuộc thi đó thương chỉ có các công ty nước ngoài lớn, hoặc các công ty liên doanh ở ViệtNam mới có thể tham gia. Như vậy cũng làm lãng phí rất lớn nguồn chất xám và có thể chừng nào đã bỏ qua một số các đơn vị có tiềm năng và chuyên môn cao nhưng mới bước chân vào thị trường Việt Nam.

Việc có rất nhiều các đơn vị tham gia trong một cuộc thi tuyển thiết kế với những khoảng chênh lệch lớn về mặt kinh nghiệm và trình độ thiết kế, đã bộc lộ rõ những thiếu sót trong cách thức tổ chức, trong một số cuộc thi đã làm nảy sinh các tiêu cực do các đơn vị yếu kém cố gắng chiếm giải bằng mọi giá. Và điều này đặt ra những yêu cầu về mặt quy định trong các quy chế thi tuyển nhằm tạo ra sự tương đối đồng đều giữa các đơn vị tham gia, tránh được những cạnh tranh thiếu lành mạnh không đáng có.

KTS ADMED CLINTADO
Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 07/2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s